icon icon icon

Bao bì giấy là gì? Những ứng dụng của bao bì giấy trong đời sống hàng ngày

Đăng bởi Phùng Hữu Tài vào lúc 29/08/2021

Hiện nay, việc sử dụng bao bì giấy đựng thực phẩm ngày càng gia tăng và được ứng dụng hầu hết trong tất cả các ngành nghề nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của con người.

Không chỉ đầu tư vào chất lượng thực phẩm, bao bì giấy cũng được thiết kế đa dạng với nhiều hình dáng, mẫu mã khác nhau để truyền tải thông tin, tạo độ nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng. Bài viết dưới đây giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về bao bì giấy là gì, các loại bao bì giấy, quy trình sản xuất và những ứng dụng của bao bì giấy trong đời sống hàng ngày.

Nội dung bài viết:

1. Bao bì giấy là gì?

2. Các loại bao bì giấy hiện nay

2.1. Bao bì giấy cao cấp

2.2. Bao bì giấy màng mềm phức hợp

2.3. Bao bì giấy thùng carton

2.4. Bao bì giấy dạng hộp

2.5. Bao bì giấy kraft 3-5 lớp

2.6. Bao bì KP (giấy kraft ghép nhựa PP)

2.7. Bao bì giấy kraft in offset ghép nhựa PP

3. Đặc điểm nổi trội của bao bì giấy

4. Ứng dụng của bao bì giấy trong cuộc sống

5. Quy trình sản xuất bao bì giấy

6. Tấn Tài Plastics - Địa chỉ sản xuất bao bì giấy chất lượng giá tốt hàng đầu

Bao bì giấy là gì?

Bao bì giấy phổ biến trên thị trường hiện nay là những sản phẩm bao bì được sản xuất bằng chất liệu chính là giấy. Loại bao bì này được dùng để đóng gói, bảo quản và bảo vệ giá trị hàng hóa trong quá trình vận chuyển, lưu trữ tránh các va đập, hư hỏng. Ngành bao bì giấy ngày càng chú trọng đầu tư và phát triển những mẫu thiết kế đa dạng, mới lạ được tích hợp thêm nhiều chức năng giúp tăng tính bền chắc và hữu dụng hơn.

bao bi san pham giay

Các loại bao bì giấy hiện nay

Dựa vào từng lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, từng ngành hàng và loại hàng hóa khác nhau để phân chia các loại bao bì giấy trên thị trường hiện nay. Một số loại bao bì giấy chủ yếu có thể kể đến như:

Bao bì giấy cao cấp

Đây là loại bao bì được sản xuất ở tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhằm đảm bảo đóng gói và bảo quản các loại thực phẩm có giá trị cao. Bao bì giấy cao cấp chủ yếu dùng trong ngành sữa vì đây là một loại thực phẩm đắt tiền nhưng rất dễ bị hư hỏng, lên men nếu không được đóng gói và bảo quản theo đúng quy chuẩn. Chính vì các yêu cầu nghiêm ngặt nên số lượng doanh nghiệp sản xuất loại bao bì này tại Việt Nam là khá hạn chế.

Bao bì giấy màng mềm phức hợp

Màng phức hợp là loại màng được ghép từ nhiều vật liệu khác nhau như nhôm, giấy, PP, PE tùy vào mục đích sử dụng và từng sản phẩm. Loại bao bì này có đầy đủ các ưu điểm nổi bật như tính cản khí, độ cứng, chế tạo dễ dàng, bề mặt in ấn tốt và có tính kinh tế, tiện dụng. Sản phẩm hiện được sử dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, thức uống.

Bao bì giấy thùng carton

Đây là bao bì có tính ứng dụng cao và có phân khúc lớn nhất trong các loại hình sản phẩm bao bì giấy, bao bì có dạng thùng carton xuất hiện phổ biến ở khắp các ngành công nghiệp, nông nghiệp và các ngành hàng tiêu dùng nhanh như thực phẩm, nước giải khát.

Bao bì giấy dạng hộp

Đây là loại bao bì có phân khúc nhỏ hơn bao bì giấy carton nhưng chủng loại vô cùng phong phú, có khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Quá trình sản xuất qua các công đoạn phức tạp nhằm đáp ứng quy cách đóng gói hiện đại của các dây chuyền đóng gói sản phẩm. Bao bì giấy dạng hộp xuất hiện phổ biến trong các ngành hàng tiêu dùng như bánh kẹo, trà, cafe.

bao bi giay

Bao bì giấy kraft 3-5 lớp

Đây là một loại bao bì khá đặc thù được ứng dụng trong một số ngành cơ bản như xây dựng, hóa chất, hoặc dùng trong ngành thực phẩm như các loại bột mì đa dụng có dung tích chứa trong khoảng từ 10-50kg.

Bao bì KP (giấy kraft ghép nhựa PP)

Tương tự bao bì giấy kraft 3-5 lớp, tuy nhiên bao bì KP mới được bổ sung thêm lớp nhựa PP với các tính năng ưu việt giúp tăng độ bền chắc, bảo quản sản phẩm tốt hơn trong quá trình vận chuyển. Không chỉ vậy, giá thành cũng được giảm đáng kể so với loại bao bì giấy kraft 3-5 lớp truyền thống do số lớp nguyên liệu được giảm tối đa.

Bao bì giấy kraft in offset ghép nhựa PP

Đây là một dòng sản phẩm khá đặc biệt được kết hợp giữa bao bì giấybao bì nhựa. Thông thường, các nhà sản xuất sử dụng công nghệ in ống đồng và in trực tiếp lên vật liệu BOPP để tạo ra một sản phẩm bao bì đẹp mắt. Tuy nhiên, việc này khá tốn chi phí nên giải pháp thay thế hữu hiệu là bao bì giấy kraft in offset. Nhà sản xuất sử dụng vật liệu trung gian là giấy Ford hoặc giấy Couche và in ấn bằng công nghệ offset thay vì in trực tiếp lên BOPP.

Đặc điểm nổi trội của bao bì giấy

Bao bì giấy ngày càng được sử dụng đa dạng và phổ biến trong nhiều ngành hàng khác nhau bởi các ưu điểm nổi bật như:

 • Được sản xuất từ các nguyên liệu dễ tái chế, phân hủy trong thời gian ngắn, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
 • Có cấu trúc vững chắc, khả năng chịu tải chịu lực tốt, đảm bảo bao bì không bị bung vỡ trong quá trình lưu chuyển tại kho bãi.
 • Được ứng dụng nhiều trong lưu trữ các sản phẩm ở dạng bột vì có tính chống thấm tốt, tránh tình trạng hàng hóa bị ẩm mốc, vón cục.
 • Một số loại bao bì giấy được cải tiến, có khả năng chống thấm nước và giữ được thực phẩm ở nhiệt độ cao.
 • Thuận tiện trong quá trình in ấn, thiết kế bao bì với nhiều mẫu mã đa dạng theo yêu cầu, cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm đến người tiêu dùng.
 • Giá thành bao bì giấy sản xuất theo công nghệ hiện đại tương đối cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo được tính chất cơ bản của một bao bì.

bao bì giấy

Ứng dụng của bao bì giấy trong cuộc sống

Bao bì giấy nhờ các tính năng ưu việt nên được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực, dùng để bảo quản, lưu trữ sản phẩm, hàng hóa thuộc các ngành như:

 • Thực phẩm: đóng gói các loại bánh, kẹo, cafe, nước uống, đậu, hạt
 • Ngành xây dựng: chứa các vật liệu xi măng, vôi, bột hồ
 • Nông nghiệp: đóng gói hải sản, thức ăn chăn nuôi động vật, phân bón
 • Lĩnh vực y tế: ứng dụng trong sản xuất, đóng gói các loại dược phẩm
 • Lĩnh vực xuất nhập khẩu: sử dụng bao bì carton để đóng gói sản phẩm, phục vụ quá trình lưu chuyển
 • Ngành hóa chất

Để khai thác tối đa vai trò của bao bì giấy trong quá trình sử dụng, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng bao bì giấy cần lựa chọn kỹ lưỡng về hình dáng thiết kế, kích cỡ, nội dung thông tin trên bao bì. Ngoài ra, doanh nghiệp sản xuất nên quan tâm đến chất lượng giấy, độ bền dai, chắc chắn để đảm bảo về chất lượng của bao bì giấy thành phẩm.

Quy trình sản xuất bao bì giấy

Nguyên liệu chính để sản xuất các loại bao bì giấy hiện nay chủ yếu là giấy cuộn. Giấy được cho vào máy dợn sóng để ép thành giấy tấm (gọi là giấy bán thành phẩm), công đoạn này quyết định  độ cứng, độ đàn hồi và cả độ bục của giấy.

Sau khi chạy sóng giấy xong, tùy thuộc vào các kích thước khách hàng yêu cầu mà các loại giấy sẽ được cắt ra thành các tấm giấy hoàn thiện. Muốn cắt được giấy đúng kích thước, nhân viên kỹ thuật phải điều chỉnh các thông số trên máy chạy giấy cho chính xác, sau đó mới vận hành.

Những tấm giấy sau khi được cắt xong sẽ chuyển qua công đoạn in ấn. Tại đây, các đơn vị sản xuất bao bì giấy sử dụng máy in hoặc bằng phương pháp thủ công để in các thông tin mà khách hàng yêu cầu lên các tấm giấy.

Đóng ghim và dán keo để tạo thành một bao bì hoàn chỉnh. Kiểm tra, đối chiếu với mẫu mã, kích thước và các thông tin của khách hàng yêu cầu, giao hàng thành phẩm.

sản xuất bao bì giấy

Tấn Tài Plastics - Địa chỉ sản xuất bao bì giấy chất lượng giá tốt hàng đầu

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh bao bì, Công ty TNHH Tấn Tài đã được cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và là sự lựa chọn uy tín hàng đầu dành cho Quý khách hàng. Xác định phương châm “Chất lượng tạo nên sự thịnh vượng”, chúng tôi luôn nỗ lực đáp ứng các yêu cầu đặt ra, là người bạn đồng hành tin cậy cho tất cả các khách hàng trong và ngoài nước.

Đội ngũ nhân lực tại Tấn Tài Plastic giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn luôn cố gắng tạo ra các sản phẩm bao bì đảm bảo về mặt chất lượng, mẫu mã đa dạng, mang tính thẩm mỹ cao. Năng suất sản xuất bao bì lớn luôn cung ứng đầy đủ hàng hóa đến tay đối tác. Nguồn nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp từ thị trường Hàn Quốc, Đài Loan và Ả Rập tạo nên sự tín nhiệm của khách hàng đối với các sản phẩm bao bì tại Tấn Tài Plastic.

Lựa chọn Tấn Tài Plastic, Quý khách hàng được cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, hỗ trợ tư vấn và thiết kế, in ấn bao bì, vận chuyển và giao hàng miễn phí với đơn hàng số lượng lớn cho khách hàng tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Đặc biệt, các sản phẩm tại Tấn Tài Plastic có giá thành cạnh tranh do sản xuất trực tiếp không qua trung gian.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua, thiết kế bao bì sản phẩm cho thương hiệu, nhãn hàng hoặc thương hiệu sản phẩm cá nhân thì Tấn Tài Plastic là một địa chỉ uy tín. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Công Ty TNHH Tấn Tài:

 • Địa chỉ: KCN A, Minh Khai, Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.
 • Hotline: 0969.66.8383
 • Email: phuongluong0201@gmail.com
 • Website: http://tantaiplastics.com/
Tags : bao bì giấy giá rẻ, các loại bao bì giấy, sản xuất bao bì giấy, xưởng sản xuất bao bì giấy,
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI