icon icon icon

Nhựa PP là gì? Khái niệm, đặc điểm, phân loại và ứng dụng trong đời sống

Đăng bởi Phùng Hữu Tài vào lúc 09/08/2021

Như chúng ta có thể thấy, hiện nay nhựa có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ví dụ như chai nhựa đựng nước giải khát, đồ dùng sinh hoạt nhựa, bút nhựa, hộp nhựa đựng thực phẩm…

Có nhiều loại nhựa được tạo ra với những mục đích khác nhau, nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng. Trong số đó, nhựa PP được sản xuất và sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay của con người: sản xuất bao bì nhựa PP, túi nhựa PP.... Theo dõi bài viết dưới đây của Tấn Tài Plastic để tìm hiểu những điều cần biết về nhựa PP.

Nội dung bài viết:

1. Nhựa PP là nhựa gì?

2. Đặc điểm của nhựa PP

3. Ưu nhược điểm của nhựa PP

3.1. Ưu điểm của nhựa PP

3.2. Nhược điểm của nhựa PP

4. Các loại nhựa PP phổ biến

4.1. Nhựa PP tấm

4.2. Nhựa PP hạt

4.3. Nhựa PP dạng cây

5. Các ứng dụng nhựa PP trong đời sống

6. Tấn Tài Plastic - Cơ sở sản xuất bao bì nhựa PP uy tín

Nhựa PP là nhựa gì?

Nhựa PP được biết đến là loại nhựa được sản xuất từ nguyên liệu chính là các hạt nhựa Polypropylene. Chúng còn được gọi là Polyme bổ sung nhiệt dẻo, tạo nên từ sự kết hợp của cá Monome Propylene.

Polypropylene được tạo ra lần đầu tiên bởi phản ứng trùng hợp của Propylen vào năm 1951. Hai nhà khoa học tên Paul Hogan và Robert Banks đã tạo ra phản ứng này. Sau đó, chúng được nhanh chóng hoàn thiện và nghiên cứu tổng hợp thành loại nhựa PP được dùng trong sản xuất hiện nay.

Nhựa PP được đưa vào sản xuất bùng nổ vào năm 1957. Sau đó, bằng những tính chất tuyệt vời mà loại nhựa này được sản xuất thương mại trên khắp các nước châu Âu. Cho đến hiện nay, nhựa PP vẫn là một trong những loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới.

Chúng được sử dụng ngày càng nhiều và nhu cầu đối với loại nhựa này ngày càng tăng. Trong năm 2020, nhu cầu đối với nhựa PP trên toàn thế giới là vào khoảng 62 triệu tấn. Đây là một con số khổng lồ đối với ngành sản xuất nhựa nói chung. Nhu cầu về nhựa trên toàn cầu được phân chia thành các ngành chính:

 • Ngành công nghiệp bao bì chiếm khoảng 30%
 • Thiết bị điện tử chiếm khoảng 13%
 • Thiết bị gia dụng khoảng 10%
 • Thiết bị ô tô chiếm khoảng 10%
 • Vật liệu xây dựng chiếm khoảng 5%

Ngoài ra, còn nhiều lĩnh vực cũng như các ngành nghề khác cũng có nhu cầu sử dụng nhựa PP vô cùng lớn.

hạt nhựa

Đặc điểm của nhựa PP

Nhựa PP có bề mặt khá trơn khi ở thể rắn. Nó có tỷ trọng thấp hơn so với các loại nhựa thông thường khác. Ở nhiệt độ phòng, nhựa PP có khả năng chống chịu nhiệt khá tốt. Tuy nhiên sẽ không thể duy trì khi đạt đến nhiệt độ cao, chúng có thể bị oxy hóa.

Nhựa PP có khả năng uốn cong rất tốt. Khi được ép mỏng, chúng có thể linh hoạt tạo uốn cong và tạo ra nhiều hình dáng khác nhau theo nhu cầu sản xuất.

Nhựa PP dễ kết hợp thành nhựa Composite khi pha trộn với những loại Polyme khác như Polyetylen. Với quá trình này, nhựa PP sẽ có những thay đổi đáng kể các đặc tính vốn có của nó. Đồng thời, đây cũng là điều kiện để cho phép nó ứng dụng rộng rãi hơn so với các loại nhựa PP truyền thống.

Một số đặc tính quan trọng của nhựa PP là:

 • Có tính đàn hồi và độ dẻo cao: Nhựa PP có tính đàn hồi rất tốt. Tuy nhiên, nó cũng có độ dẻo dai nhất định và dễ bị biến dạng dẻo sớm. Chính vì thế, nó được coi là loại nhựa cứng. Nhựa PP có độ dẻo dai, có độ biến dạng lớn nhưng khó bị vỡ.
 • Nhựa PP khá bền bỉ: Nó vẫn giữ được hình dạng ban đầu sau khi bị xoắn nhiều lần. Đặc biệt, nếu được ép dưới dạng siêu mỏng thì nó có khả năng giữ hình dạng cực kỳ tốt.
 • Có khả năng kháng hóa chất tốt: Nhựa PP làm từ các hạt Polypropylene không tác dụng với bazo và axit loãng. Chính vì thế mà nhựa PP trở thành loại nhựa được ưu tiên hàng đầu trong sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa PP chứa chất lỏng, chất tẩy rửa.
 • Nhựa PP và các sản phẩm bao bì nhựa PP có khả năng cách điện tốt: Với đặc tính cách điện của nhựa PP, loại bao bì từ nhựa này được sử dụng nhiều trong việc bảo quản các linh kiện điện tử, chíp điện tử, vi mạch…
 • Nhựa PP có tính trong suốt: Thường thì nhựa PP trong suốt nhưng ta vẫn thường thấy các loại bao bì nhựa PP có màu trắng, đen các loại. Đó là do các nhà sản xuất trong quá trình đã thêm các hạt tạo màu theo nhu cầu của khách hàng. Cũng chính bởi tính trong suốt này mà nhựa PP được sử dụng để sản xuất các loại bao bì trong suốt như chai đựng nước tinh khiết. Tuy nhiên, nó cũng chưa phải loại nhựa có tính trong suốt tốt nhất. Ngoài nhựa PP còn có các nhựa khác như Acrylic, Polycarbonate cũng đáp ứng được yêu cầu về độ trong suốt cao.

Nhựa PP có thể chuyển sang dạng lỏng ở nhiệt độ 130 độ C tới 165 độ C để các nhà sản xuất có thể dễ dàng tạo hình, tạo khuôn cho sản phẩm bao bì nhựa PP. Và trong điều kiện nhiệt độ thường, nhựa PP sẽ trở về trạng thái rắn. Chính vì thế, loại nhựa này có thể được coi là nhựa “tái sinh”.

sản xuất túi nilon

Ưu nhược điểm của nhựa PP

Nhựa PP tưởng như là loại nhựa tuyệt vời trong sản xuất bao bì nhựa PP, túi nhựa PP. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Dưới đây mà một vài ưu nhược điểm của nhựa PP mà bạn nên biết.

Ưu điểm của nhựa PP

 • Nhựa PP là loại nhựa nguyên sinh, có sẵn và tương đối rẻ.
 • Nhựa PP có độ bền dẻo cao do cấu tạo bán tinh thể của nó.
 • Bề mặt nhựa PP tương đối trơn.
 • Nhựa này có khả năng chống thấm nước tốt.
 • Nhựa PP có khả năng kháng hóa chất tốt (không bị tác động bởi bazo và axit loãng).
 • Khả năng đàn hồi của nhựa PP khá tốt.
 • Tính cách điện của nhựa PP rất tốt.

Nhược điểm của nhựa PP

 • Nhựa PP có hệ số giãn nở nhiệt cao, vì thế nên hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa này ở nhiệt độ cao.
 • Nhựa PP dễ bị suy giảm bởi tia cực tím.
 • Loại nhựa này có khả năng kháng dung môi như Clo và chất thơm khá kém.
 • Nhựa PP có đặt tính liên kết kém nên rất khó để sơn lên các sản phẩm từ nhựa này.
 • Nhựa PP rất dễ cháy vì thế cần có các biện pháp an toàn để bảo quản đồ bằng bao bì nhựa PP.
 • Nhựa PP và các sản phẩm bao bì nhựa PP, túi nhựa PP dễ bị oxy hóa.
 • Nhựa PP có khả năng kháng đối với aldehyde, este, hidrocacbon aliphatic, ketone và ít kháng hơn đối với hydrocarbon thơm, halogen và các tác nhân oxy hóa.

Tuy nhiên phải nói rằng, dù có những nhược điểm như trên nhưng loại nhựa này vẫn là chất liệu tuyệt vời cho sản xuất trong các ngành nghề khác nhau.

sản xuất bao bì

Các loại nhựa PP phổ biến

Hiện nay trên thị trường có 3 loại nhựa PP phổ biến như sau:

Nhựa PP tấm

PP tấm là dạng nhựa kỹ thuật tương đối nhẹ. Nó được làm từ nhựa PP và thêm các chất phụ gia khác tăng cường độ dẻo dai cho tấm nhựa.

Nhựa PP tấm có đặc tính chống nứt vỡ, va đập tốt. Đồng thời, nhựa này không bị tác động bởi kiềm và dung môi, không bị ăn mòn bởi các hóa chất và axit linh hoạt.

Nhựa PP tấm được sản xuất với hai màu trắng sữa và xám. Tuy nhiên, màu trắng sữa được sử dụng nhiều hơn bởi nó phù hợp màu với nhiều sản phẩm.

Tấm PP được sản xuất với nhiều kích thước đa dạng khác nhau. Một số loại kích thước được dùng phổ biến như:

 • Tấm PP loại nhỏ: chiều ngang 1000mm, chiều dài 2000mm
 • Tấm PP loại lớn: chiều ngang 1220mm, chiều dài 2440mm

Ngoài ra, về độ dày, tấm PP được chia thành nhiều loại khác nhau như 3mm, 5mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm.

Với độ dày càng lớn thì tấm PP sẽ nặng, tương ứng với đó thì khả năng uốn cong của tấm nhựa PP sẽ giảm đi. Chúng vì thế mà việc gia công cũng sẽ khó khăn hơn.

Nhựa PP hạt

Được sản xuất từ các Monome Propylene. Nó được dùng nhiều trong sản xuất bao bì nhựa PP đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng ngày. Ngoài ra, nó còn là nguyên liệu sản xuất phụ tùng cho các ngành công nghiệp như cơ khí, dệt may…. Hạt này thường có kích thước nhỏ với đường kính chưa đến 1cm. Nó có nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhà sản xuất.

Nhựa PP dạng hạt là loại được sản xuất sớm nhất. Đến năm 1957, loại hạt nhựa này đã được sử dụng rộng rãi toàn châu Âu. Và đây cũng chính là dạng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

bao bì nhựa

Nhựa PP dạng cây

Cây nhựa PP được sản xuất bằng phương pháp ép đùn ở nhiệt độ cao. Nó có trụ tròn, dài thường từ 1m - 2m và kết cấu đặc với đường kính tùy theo các nhà sản xuất. Nhựa này thường thấy có màu trắng đục và khá nhẹ.

Nhựa cây loại này có những đặc tính của nhựa PP, có bề mặt được xử lý không bị trầy xước, dạng cây không bị cong vênh.

Ngoài ra, những người trong ngành còn phân chia nhựa PP ra làm 2 dạng là Propylene Homopolymer (PPH) và Polypropylene Copolymer (PPC). Trong đó:

 • PPH là loại có mục đích sử dụng rộng rãi hơn. Nó chưa Propylene Monome bán tinh thể. Nó cứng hơn, có độ bền cao hơn, có khả năng chống hóa chất chốt.  Ứng dụng của loại nhựa này là sản xuất bao bì nhựa PP đóng gói, túi nhựa PP, ứng dụng trong dệt may, công nghiệp sản xuất ô tô và ứng dụng điện….
 • PPC lại được chia thành ngẫu nhiên và khối. Nhựa này nhẹ hơn, mềm hơn PPH nhưng có độ bền va đập tốt hơn nhựa PPH. Nhựa này có xu hướng chống nứt tốt nhưng độ dẻo thì kém hơn PPH.

Các ứng dụng nhựa PP trong đời sống

Các loại nhựa hiện đã không còn xa lạ gì với con người. Hơn thế, nó đã trở thành một phần không thể thiếu. Nhựa PP dựa vào những đặc tính ưu việt và những ứng dụng tiện lợi cũng đã trở thành loại nhựa chưa thể thay thế đến hiện tại.

Một số ứng dụng nổi bật của nhựa PP trên thị trường hiện nay:

 • Ứng dụng trong sản xuất bao bì nhựa PP: Nhựa PP được dùng sản xuất bao bì ở các dạng linh hoạt để đóng gói thực phẩm, tấm phim điện tử, phim đồ họa, làm thùng, chai, chậu nhựa…
 • Làm hàng tiêu dùng: các sản phẩm bày bán trên thị trường như đồ nội thất, sản phẩm gia dụng như giá rổ, các loại đồ chơi trẻ em….
 • Sử dụng trong sản xuất linh kiện ô tô: Nhựa PP được sử dụng nhiều trong sản xuất linh kiện ô tô. Với khả năng linh hoạt, nhựa PP dùng để tạo khuôn để tạo ra các hình dạng khác nhau trong bộ phận của ô tô. Ví dụ như làm hộp đựng Pin ô tô, khay để đồ, lót fender, đồ dùng nội thất trang trí, các bảng điều khiển và viền cửa ô tô….
 • Làm sợi: Với tính bền dai của các sợi nhựa PP, chúng được sử dụng nhiều trong hàng hải, đóng tàu. Nhựa PP được kéo thành sợ, vô cùng chắc chắn và có khả năng chống ẩm rất tốt.
 • Phục vụ ngành Y tế: nhựa PP có khả năng kháng lại các hòa chất, kháng khuẩn tốt. Vì thế, nó được dùng trong sản xuất các vật dụng y tế như ống kim tiêm, hộp đựng dung môi, các hộp đựng thuốc, các dạng chai đựng mẫu bệnh phẩm, các loại thiết bị chẩn đoán hay khay đựng thức ăn….
 • Phục vụ trong ngành công nghiệp: Với độ cứng và độ bền cơ học, nhựa PP được dùng để sản xuất bao bì nhựa PP ở dạng thùng chứa, bể chứa (sử dụng nhiều nhất là để chứa các loại axit, dung môi, hóa chất…), các thùng hàng đựng với kích thước lớn.

san xuat bao bi nhua

Tấn Tài Plastic - Cơ sở sản xuất bao bì nhựa PP uy tín hàng đầu miền Bắc

Với 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, Tấn Tài Plastic tự hào là công ty sản xuất bao bì nhựa PP uy tín dành cho khách hàng. Với sứ mệnh là trở thành một trong những công ty sản xuất và phân phối sản phẩm bao bì hàng đầu Việt Nam, Tấn Tài cam kết mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá cả phù hợp nhất.

Tại sao bạn nên chọn Tấn Tài Plastic:

 • Chúng tôi có hệ thống sản xuất dây chuyền khép kín với quy trình sản xuất tối ưu.
 • Năng lực sản xuất luôn đảm bảo để sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn.
 • Uy tín đặt lên hàng đầu, luôn đúng hẹn và chịu trách nhiệm khi có lỗi xảy ra.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có khả năng phối hợp tốt cũng như làm việc độc lập hiệu quả.
 • Đội ngũ tư vấn 24/07 và đội ngũ thiết kế uy tín nhiều năm kinh nghiệm.
 • Nguồn nguyên liệu nhập khẩu 100% từ các nước như Hàn Quốc, Ả Rập….
 • Vận chuyển miễn phí cho đơn hàng tại khu vực Bắc Ninh và Hưng Yên.
 • Hỗ trợ tận tình chuyển hàng tới bến xe cho khách.
 • Hệ thống quản lý đạt chất lượng ISO 9001:2015 uy tín.
 • Các sản phẩm của Tấn Tài không chỉ được lưu hành trong nước mà còn sản xuất ra thị trường châu Âu với số lượng lớn.

Đặc biệt, Tấn Tài đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Để tồn tại được đến ngày hôm nay, Tấn Tài chắc chắn phải có được sự uy tín cho riêng mình, chất lượng sản phẩm tốt, giá thành cạnh tranh, đồng thời đằng sau cũng là những nhân viên tâm huyết, ban lãnh đạo có tầm. Công ty có thể linh hoạt thay đổi đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Chúng tôi hiểu rằng, đằng sau mỗi sản phẩm chất lượng là cả một hệ thống sản xuất tâm huyết. Chúng tôi sẽ đảm bảo cho quý khách hàng chất lượng ngay từ khâu nhập nguyên liệu tới bước kiểm duyệt hàng hóa cuối cùng.

Đồng thời, với phương châm sản xuất của một thương hiệu uy tín, chúng tôi luôn mong muốn xây dựng những giá trị to lớn, không chỉ đóng góp cho nền kinh tế xã hội mà còn đóng góp cho cộng đồng, cho những nhu cầu về các sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống, đặc biệt là đáp ứng tốt cho những nhu cầu khắt khe của khách hàng.

Nếu bạn là doanh nghiệp cần tìm đơn vị sản xuất túi nilon đáng tin cậy thì hãy liên hệ ngay tới Tấn Tài Plastic. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn, hy vọng chúng ta sẽ trở thành đối tác thân thiết sau này.

sản xuất bao bì nhựa

CÔNG TY TNHH TẤN TÀI

Địa chỉ: KCN A, Minh Khai, Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên

Hotline: 0969.66.8383

Email: phungluong0201@gmail.com

Website: https://tantaiplastics.com/

Tags : nhựa PP, nilon chống ẩm, san xuat bao bi nhua, sản xuất bao bì nilon, sản xuất bao bì pp,
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI